Trong bài viết 5 điều cần biết về rượu Brandy và Cognac ta biết Brandy là một loại rượu mạnh mang sức hấp dẫn và đặc trưng riêng biệt nhờ quá trình chưng cất từ rượu vang và ủ trong gỗ sồi. Bạn có biết ngoài chất lượng của chai Brandy bạn có, còn có rất nhiều nhũng cách kết hợp tinh tế  rượu Brandy, Cognac với các món ăn khác nhau . Sau đây sẽ là 1 số gợi ý về đồ uống chứa Brandy cũng như cách thưởng thức các món ăn cùng Brandy. 

Một số công thức cocktail kinh điển

Kết hợp ẩm thực cùng Brandy, Cognac

Brandy, Cognac có sự cân bằng giữa trái cây và vị chua khiến nó dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Vậy bí quyết để ghép 1 ly rượu Brandy, Cognac và các món ăn là gì? Đó là làm dịu bớt vị cứng của Brandy, Cognac và làm mềm hương vị của rượu giúp chúng hòa hợp với những nguyên liệu khác và thậm chí còn có thể kết hợp tạo ra nhiều hương vị mới.


Cognac không phải là loại rượu “khó tính” như người ta thường nghĩ.

 

Kết hợp Brandy, Cognac cùng Chocolate

Đối với loại Brandy, Cognac nhẹ, chocolate có kem sữa và mềm là tốt nhất. Đối với loại nặng hơn thì ta nên cân bằng với loại chocolate đen có vị đắng.
– Chocolate trắng & Cognac Frozen VS
– Praline chứa hazelnut & Cognac VS
– Chocolate đen có trái cây & Cognac VSOP (Armagnac De Montal)
– Chocolate đen & Cognac XO

 

Kết hợp với Pho mát:

Phô mai và Cognac sẽ là 1 sự kết hợp không thể bỏ qua. Ta nên ghép phô mai tươi và vị nhẹ với Cognac ít tuổi. Pho mát trưởng thành với Cognac lâu đời.
– VS COGNAC (có độ tuổi tối thiểu 2 năm) & Edam, Goudas, Cheddar, Brie hay Gorgonzola.
– XO Cognac & Mimolette, Camembert, Emmental, Manchego, Parmesan hay Gouda. Nên ăn cùng với các loại hạt và trái cây khô. 

 

Kết hợp với thịt Vịt

Đây là một sự kết hợp phổ biến cho rượu Cognac. Thông thường sẽ là vịt hun khói hoặc gan ngỗng. Vị đậm và béo ngậy của thịt vịt giúp tạo nên sự hài hòa, mượt mà với vị của Cognac (Martell V.S.O.P, hoặc Remy V.S.O.P).

 

Một gợi ý nữa là kết hợp chúng với thịt heo ướp hoặc thịt heo kho Tàu

Hãy thử món thịt heo ướp ngon lành kết hợp với Cognac như Rémy Martin 1738

 

Brandy, Cognac và Sushi

Sushi và sashimi cũng rất thích hợp trong việc cân bằng độ chua và vị trái cây của Cognac (Martell Cordon Bleu).

 

Cuối cùng là Brandy, Cognac với Nấm

Kết hợp món nấm xào bơ cùng với rượu Cognac nhẹ như Hennessy XO. Kiến thức về rượu cũng như cách thưởng thức rượu thực sự đa dạng và thú vị vậy nên hãy cùng Bohemia Saigon tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất rượu Whiskey hay cách phân biệt ly uống các loại rượu vang.

Bohemia Saigon dịch và viết
Nguồn: The Spruce Eats, 31Dover, Specs

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *