Trong thế giới đầy quyền lực của chất men mang tên Rượu, Brandy có lẽ là 1 trong những dòng rượu đắt đỏ và xa xỉ bậc nhất. Một ly rượu Brandy sóng sánh màu hổ phách có thể sẽ khiến bạn chếnh choáng, bởi chúng có nồng độ cồn cao, được chưng cất bằng một quy trình hết sức phức tạp và tốn kém. Việc nhâm nhi 1 ly Brandy sẽ càng trở nên thú vị hơn khi bạn biết được những câu chuyện đằng sau thứ thức uống thượng hạng này…

ly brandy

Pháp là quốc gia sản xuất Brandy hảo hạng và lừng danh trên thế giới, tuy nhiên: cụm từ Brandy lại có nguồn gốc từ “Brandewijin” – Hà Lan. Nếu chỉ đơn thuần là sản xuất từ nho, chúng sẽ được gọi là Brandy. Còn dùng những nguyên liệu khác, Brandy sẽ được gọi kèm theo tên của những nguyên liệu đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm cocktail từ Brandy hoặc kết hợp chúng trong văn hóa ẩm thực nhằm gia tăng hương vị cũng như màu sắc của mỗi bữa ăn. 

Cognac là Brandy, nhưng không phải Brandy nào cũng là Cognac

Brandy được gọi là “eau de vie” nghĩa là “nước của sự sống” theo tiếng Pháp. Các loại rượu Brandy có thể được tìm thấy ở những nơi sản xuất rượu vang trên khắp thế giới. Trong đó, loại biết đến nhiều nhất đó là Cognac và Armagnac từ miền tây nam nước Pháp vùng đất được biết đến với thổ nhưỡng đặc biệt (đất, khí hậu và địa hình rất phù hợp cho trồng nho)….
Image result for rượu brandy cognac
Rượu Cognac là tên gọi riêng cho dòng Brandy được sản xuất từ vùng Cognac ở Tây Nam nước Pháp. Tuy nhiên, rượu Brandy nói chung thì có thể được sản xuất từ bất cứ nơi nào trên thế giới.


Bắt đầu từ rượu Vang

Brandy thường được biết đến là một loại đồ uống có cồn được chưng cất từ nước trái cây lên men. Brandy có thể được sản xuất bằng cách sử dụng nho hoặc trái cây. (ví dụ Calvados là một loại rượu làm từ táo của vùng Normandy ở Pháp).
rượu Vang
Trong khi, Cognac thì phải được làm từ nho trắng từ một trong sáu vùng đất khác nhau. Giống nho Ugni Blanc là thành phần chính của Cognac. Theo thống kê nho từ vùng “Grande Champagne” thường được ưa chuộng nhất trong sản xuất. Hỗn hợp rượu phải được chưng cất hai lần và thời gian chưng cất của nó kéo dài từ ngày 1 tháng 10 của năm trước cho đến ngày 31 tháng 3 năm sau.
Sau khi trải qua quá trình chưng cất, cách pha trộn và ủ ra sao sẽ là yếu tố quan trọng làm nên một chai Cognac đặc biệt. Ví dụ, tại công ty Hennessy, một đội thử gồm 7 người sẽ bắt đầu công việc từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều để nếm thử khoảng 40 mẫu “rượu non” khác nhau tương tự như đối với các loại rượu được chưng cất riêng khác trước khi pha trộn. Và phải mất 10 năm đào tạo trước khi một người có thể tham gia đội thử rượu, theo Jordan Bushell, đại sứ quốc gia của thương hiệu Hennessy.

Phân loại Cognac, Brandy dựa trên năm ủ

Phân loại Cognac, Brandy dựa trên năm ủ

 

Ngoài việc quan sát màu sắc, cách phân loại dưới đây còn cho biết thời gian ủ và chất lượng của một chai Cognac:

V.S. (Very Special): đây là loại Cognac phải được ủ ít nhất 2 năm trong thùng ủ từ gỗ sồi Pháp.
V.S.O.P. (Very Superior Old Pale): rượu Brandy “non” nhất trong hỗn hợp rượu phải có tuổi thọ ít nhất bốn năm trong thùng gỗ.
X.O. (Extra Old): rượu brandy “non” nhất trong hỗn hợp phải có tuổi thọ ít nhất sáu năm trong thùng gỗ.


Giá trị của chai rượu không chỉ ở dung dịch rượu

Henri IV Dudognon Heritage Cognac Grande Champagne – Với giá 2.000.000 USD là chai rượu cognac đắt nhất trong lịch sử.

Related image

Chai rượu được làm bằng pha lê, phủ bên ngoài là lớp vàng 24 karat dát bạch kim Sterling và thân chai còn được trang trí bởi những 6.500 viên kim cương. Bên trong chai là 1 lít loại Ultra Premium Cognac Grande Champagne hảo hạng được ủ trong thùng hơn 100 năm với nồng độ cồn là 41%.


Thưởng thức Brandy, Cognac đúng điệu

Brandy nói chung thường được uống ở nhiệt độ phòng. Tương tự như rượu vang, Brandy rất nhạy cảm với nhiệt. Hơi nóng của bàn tay của bạn có thể đủ để làm ấm rượu Brandy do đó ly Brandy có hình dáng đặc biệt để giúp việc thưởng thức Brandy được trọn vẹn nhất. 
Tùy vào từng sở thích, dáng ly phổ biến nhất trên thị trường hiện nay cho Brandy, Cognac là ly Snifter: loại ly có chân ngắn, bầu ly to bè miệng cúp lại như ly uống vang đỏ.

Ngoài ra, ta cũng có thể bắt gặp Brandy như một thành phần chính trong vài loại cocktail phổ biến như: Brandy Sour, Brandy Alexander, Sidecar, Brandy Daisy và Brandy Old Fashioned. Những kiến thức này sẽ được Bohemia Saigon cập nhật trong bài viết sau. Mời các bạn tìm đọc!


 

➤ Tham khảo bộ ly rượu vang ➤ Tham khảo bộ bình bông ➤ Tham khảo  đèn trang trí
➤ Tham khảo bộ ly champagne ➤ Tham khảo các loại tô – thố – đĩa ➤ Tham khảo bộ đèn chùm
➤ Tham khảo bộ ly bia ➤ Tham khảo bộ bình chiết rượu ➤ Tham khảo bộ đèn treo tường
➤ Tham khảo bộ ly whiskey ➤ Tham khảo bộ bình nước ➤ Tham khảo bộ đèn bàn
➤ Tham khảo bộ ly shot – rượu mạnh ➤ Tham khảo bộ bình trà ➤ Tham khảo bộ bình rượu mạ vàng đắp nổi
➤ Tham khảo bộ bình rượu Mài ➤ Tham khảo bộ bình rượu ➤ Tham khảo bộ bình rượu Mạ vàng họa tiết
➤ Tham khảo bộ bình vẽ màu ➤ Tham khảo bộ bình bông mạ vàng ➤ Tham khảo bộ bình  mài

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *