Quá trình sưu tầm rượu thường gắn liền với việc sở hữu những chai rượu độc lạ và chất lượng nhất. Tuy nhiên, ngoài tìm hiểu tính chất và nguồn gốc của rượu, để việc thưởng thức một cách trọn vẹn người sành rượu còn phải biết chọn những loại ly thích hợp nhất đi cùng với rượu. Từ lâu, ly thủy tinh đã được sản xuất và thiết kế riêng cho từng loại rượu và đồ uống. Vậy thì làm sao để chọn loại ly phù hợp nhất cho đồ uống của bạn giữa hàng trăm loại ly có mặt trên thị trường?

Đối với những ai mới tìm hiểu, ta có thể bắt đầu với 5 nhóm ly uống rượu cơ bản sau:
1. Ly uống rượu vang (bao gồm vang trắng, vang đỏ và champagne), cocktail
2. Ly uống Brandy, Cognac
3. Ly uống Whiskey
4. Ly shot, ly rượu mạnh
5. Ly uống bia

1. Ly uống rượu vang (bao gồm vang trắng, vang đỏ và champagne), cocktail
Bắt đầu với dáng ly phổ biến nhất là ly có chân (stemware) với đại diện là ly uống rượu vang và cocktail. 
 Ly uống rượu vang đỏ có đặc điểm phần bầu ly rộng và tròn giúp ta lắc rượu trong ly dễ dàng hơn. Và giúp rượu tiếp xúc không khí nhiều hơn. Phần chân ly thì giúp tránh hơi ấm từ bàn tay vào đồ uống. 
 Ly uống rượu vang trắng thường có miệng nhỏ hơn ly vang đỏ do đó diện tích tiếp xúc không khí của rượu sẽ ít hơn giúp làm chậm quá trình oxi hóa. Điều này giúp rượu vang trắng giữ được hương vị nhẹ nhàng và tinh tế của nó. 
– Ly uống champagne hay còn gọi là vang nổ có dạng ống cao với bầu ly ốm và miệng nhỏ hơn hẳn do champagne chứa hơi gas rất dễ bay khi tiếp xúc không khí. 

Ngoài ra ly uống vang còn dùng cho các loại cocktail có chứa champagne. Các loại cocktail như Martinis, Cosmopolitan, Magarita,…thường được dùng trong loại ly miệng loe với dung tích đa dạng. Hình dạng ly đặc trưng này giúp người uống cảm nhận hết hương vị mùi hương đặc trưng của cocktail. Để hiểu cụ thể hơn cũng như đưa ra lựa chọn chính xác, các bạn có thể tìm đọc nghệ thuật uống rượu vang và cách chọn ly rượu vang

2. Ly uống Brandy, Cognac
Ly để uống các loại rượu như Brandy, Cognac còn gọi là ly Snifter có hình dạng độc đáo với chân ly ngắn và bầu ly rộng. Nhưng miệng ly hơi hẹp giúp thưởng thức trọn vẹn hương vị và mùi thơm của rượu. Đặc biệt một số nơi, ly này còn dùng để thưởng thức các loại bia nhẹ. Ngoài việc tìm hiểu về dáng ly phù hợp cho việc thưởng thức, bạn cũng có thể tham khảo thêm về 5 điều cần biết về rượu Brandy, cognac

3Ly uống Whiskey

Ly uống rượu Whiskey là dạng cốc thấp (Lowball) hay còn gọi là ly old fashioned, ly rocks mang dung tích từ 200ml tới 300ml. Ngoài ra ly này còn thích hợp cho các loại đồ uống được pha trộn (Old Fashioned, Negroni, White Russian), cocktail hoặc loại rượu khác không cần đá lạnh. 
Chung dòng ly tumbler với ly uống whiskey ta còn có cốc cao (highball) là loại ly dùng cho cocktail được pha trộn nhiều nguyên liệu . Cần nhiều đá hơn (Dark ‘N’ Stormy, Bloody Mary, Mojito, gin & tonic.). Bài viết kiến thức về ly uống Whiskey sẽ giúp cho bạn tìm hiểu cụ thể hơn về dòng ly này. 

4. Ly shot, ly rượu mạnh
Bạn có biết nồng độ cồn ABV trong rượu bia thường tỉ lệ nghịch với dung tích ly uống?. Do đó ly shot được sản xuất có dung tích nhỏ chỉ từ 30ml tới 70ml dùng để uống trực tiếp các rượu có nồng độ cồn cao như Vodka, Gin, rượu thuốc…

5. Ly uống bia
Cuối cùng, ngoài rượu, loại thức uống có cồn không thể không kể đến đó là bia, tùy theo loại bia đặc trưng mà ly uống bia cũng rất đa dạng.
 Ly bia có quai (mug) là dáng ly phổ biến cho nhiều loại bia nhất trong các quán ăn nhà hàng do quai cầm tiện dụng và dung tích lớn.
– Cốc bia không chân như Pint với dáng thẳng như cốc nước highball cũng là lựa chọn phổ biến sau ly bia có quai. Sau đó là ly bia Pilsner cho các loại bia nhẹ, ly bia Weizen với hình dáng tương tự Pilsner nhưng cong hơn ở phần miệng. Tại những quán nấu bia (craft beer) ta còn thấy những dạng ly khác như ly uống bia có chân tương tự loại ly để uống Brandy dùng cho các loại bia nặng.

Nhìn chung kiến thức về rượu là vô cùng và đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu trải nghiệm của người học trong đó việc am hiểu dụng cụ uống là rất quan trọng. Chất lượng và hình dáng ly quyết định lớn đến việc thưởng thức rượu vì vậy ta cần biết chọn lọc ly uống: một chai rượu ngon thì cũng cần những loại ly phù hợp và tốt nhất. Hiện nay sản phẩm ly rượu thủy tinh pha lê từ Tiệp Khắc (CH Séc) chính là một trong những lựa chọn phổ biến cho những người sành rượu do chất lượng sản phẩm vượt trội, mẫu mã đa dạng cho từng loại rượu và thiết kế kiểu Âu tinh tế sang trọng. 

Bohemia Saigon dịch và viết
Nguồn: Bottleneck Management, Kegerator.

>> TÌM HIỂU VỀ RƯỢU WHISKEY
>>> LÀM COCKTAIL TỪ BRANDY & CÁCH KẾT HỢP ĐỒ ĂN CÙNG BRANDY


 

➤ Tham khảo bộ ly rượu vang ➤ Tham khảo bộ bình bông ➤ Tham khảo  đèn trang trí
➤ Tham khảo bộ ly champagne ➤ Tham khảo các loại tô – thố – đĩa ➤ Tham khảo bộ đèn chùm
➤ Tham khảo bộ ly bia ➤ Tham khảo bộ bình chiết rượu ➤ Tham khảo bộ đèn treo tường
➤ Tham khảo bộ ly whiskey ➤ Tham khảo bộ bình nước ➤ Tham khảo bộ đèn bàn
➤ Tham khảo bộ ly shot – rượu mạnh ➤ Tham khảo bộ bình trà ➤ Tham khảo bộ bình rượu mạ vàng đắp nổi
➤ Tham khảo bộ bình rượu Mài ➤ Tham khảo bộ bình rượu ➤ Tham khảo bộ bình rượu Mạ vàng họa tiết
➤ Tham khảo bộ bình vẽ màu ➤ Tham khảo bộ bình bông mạ vàng ➤ Tham khảo bộ bình  mài

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *