Trong bài viết tìm hiểu về rượu Whiskey, chúng ta được biết whiskey là thức uống khá thú vị chưng cất từ malt (mạch nha) và hạt grains (bắp, yến mạch, lúa mì xuất hiện từ thế kỉ 14. Scotch, Bourbon hay Rye là một vài cái tên nổi bật khi nhắc đến Whiskey. Bạn vừa được tặng hay mới tìm được chai Bourbon hảo hạng mà để thưởng thức bạn đã biết pha chế rượu hay chọn ly uống phù hợp chưa?
Cùng Bohemia Sài Gòn tìm hiểu vì sao ly uống lại ảnh hưởng đến việc thưởng thức rượu cũng như kết hợp loại ly khác nhau cho từng loại Whiskey thế nào cho thích hợp. Cần 1 danh sách dài mới có thể liệt kê hết những loại 
ly Whiskey, tuy nhiên bạn chỉ cần nhớ 5 loại ly cơ bản:

Ly Shot
Ly shot nhỏ nhắn được thiết kế dạng ống với đế ly dày. Dung tích ly chỉ vừa đủ cho 1 lượng nhỏ rượu Whisky mà không dùng đá vậy nên giúp tránh lãng phí rượu. Ngoài ra, Ly Shot còn dùng phổ biến cho các loại rượu mạnh khác (Vodka). Một loại ly dung tích nhỏ khác là Cordial, với thiết kế chân thon vừa tay cầm ly Cordial thích hợp cho những buổi tiệc mang tính sang trọng hơn.

Thiết kế ly shot thích hợp với những ai mong muốn sự nhanh gọn.

Ly Rocks (tumbler)
Loại ly này thường được dùng để uống whisky không đá (neat), hoặc kết kết hợp với có đá (on the rock), cũng có thể là cocktail chứa whisky (old fashioned)

Ly Rocks là sự lựa chọn thông dụng cho các đồ uống chứa Whisky. Dung tích ly thường từ 200-300ml phục vụ Whisky có đá, không đá hoặc cocktail có Whisky.  Dáng ly miệng rộng rất dễ dàng cho việc pha chế và thêm đá nhất là loại đá của Whisky. Bên cạnh đó, đế ly dày giúp bartender trộn các nguyên liệu khô mà không cần dùng mixer hay shaker. Đây được xem như là 1 trong những dòng ly whiskey thông dụng nhất hiện nay.

Ly uống Vang
Tiếp đến là loại ly dùng cho rượu vang. Do được thiết kế đặc biệt cho rượu vang nên dáng ly này giúp cho việc lắc Whisky trở nên dễ dàng hơn so với khi dùng ly Shot hay ly Rocks. Khi mà không khí trộn lẫn vào rượu, mùi rượu sẽ nồng nàn hơn cộng với bầu rượu cong giúp hương thơm tỏa trực tiếp đến khứu giác người uống. Điều này khiến cho việc thưởng thức thêm mới mẻ và thi vị.

Ly Glencairn
Lựa chọn của những người sành rượu. Ly Glencairn có hình thù như hoa tulip. Gần giống với ly rượu vang, ly Glencairn giúp mùi hương của rượu bay trực tiếp đến mũi tuy nhiên ly Glencairn được cho là sự lựa chọn tốt hơn để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu và vừa vặn với tay cầm hơn các loại ly khác.

Ly Neat
Ly Neat cho trải nghiệm độc đáo . Lựa chọn cuối cùng cho dòng ly uống Whiskey là ly Neat. Vẻ ngoài của ly vừa ngắn vừa bè phần thân rất độc đáo. Tuy nhiên dáng ly này không được đánh giá cao trong việc hỗ trợ làm dậy mùi hương rượu và có phần hơi bất tiện cho miệng uống do cấu tạo miệng ly bè lớn

Vậy thì loại ly nào mới thực sự phù hợp?
Nếu bạn thích uống nhanh và cảm giác bỏng rát tức thì khi uống thì nên lựa chọn ly Shot
Để dùng cho những loại cocktail hay đồ uống thêm đá thì chọn ly Rock
Khi cần trải nghiệm khác biệt mới mẻ thì có thể ly Neat sẽ phù hợp với bạn
Còn nếu bạn cần uống Whisky như một người uống sành sỏi, ly Glencairn sẽ không làm bạn thất vọng. Cuối cùng, khi vẫn còn phân vân, ly vang sẽ là lựa chọn không tồi cho trải nghiệm nhẹ nhàng tinh tế.
Nhìn chung, việc phân định ly Shot, ly Rocks hay ly vang không thực sự là yếu tố quyết định mà bạn nên lựa chọn bất kì loại ly nào bạn thấy mình phù hợp nhất. Mỗi cách thưởng thức và loại rượu sẽ cho những trải nghiệm khác nhau. Và bạn luôn có thể thử nhiều loại ly khác nhau để biết mình muốn thưởng thức chai rượu hảo hạng của mình như thế nào nhất.

Bohemia Saigon dịch và viết.
Nguồn: Webstarantstore, Bourbon & Banter

>> TÌM HIỂU VỀ RƯỢU WHISKEY
>>> LÀM COCKTAIL TỪ BRANDY & CÁCH KẾT HỢP ĐỒ ĂN CÙNG BRANDY

 


 

➤ Tham khảo bộ ly rượu vang ➤ Tham khảo bộ bình bông ➤ Tham khảo  đèn trang trí
➤ Tham khảo bộ ly champagne ➤ Tham khảo các loại tô – thố – đĩa ➤ Tham khảo bộ đèn chùm
➤ Tham khảo bộ ly bia ➤ Tham khảo bộ bình chiết rượu ➤ Tham khảo bộ đèn treo tường
➤ Tham khảo bộ ly whiskey ➤ Tham khảo bộ bình nước ➤ Tham khảo bộ đèn bàn
➤ Tham khảo bộ ly shot – rượu mạnh ➤ Tham khảo bộ bình trà ➤ Tham khảo bộ bình rượu mạ vàng đắp nổi
➤ Tham khảo bộ bình rượu Mài ➤ Tham khảo bộ bình rượu ➤ Tham khảo bộ bình rượu Mạ vàng họa tiết
➤ Tham khảo bộ bình vẽ màu ➤ Tham khảo bộ bình bông mạ vàng ➤ Tham khảo bộ bình  mài

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *